Tẩm quất là gì? Xoa bóp tẩm quất có tốt không?

Tin tức

Tẩm quất là gì? Xoa bóp tẩm quất có tốt không?

23/07/2022Lượt xem: 534
 
 

Tìm hiểu về xoa bóp tẩm quất 

Hiện nay hoạt động tẩm quất, massage, bấm huyệt được coi là một trong những phương pháp vật lý trị liệu, có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh tật khác nhau với hai phương pháp y học hiện đại và cổ truyền, cụ thể như sau:

Theo Y học hiện đại

Trong y học hiện đại, tẩm quất hay còn gọi là xoa bóp. Đây là thủ thuật tác động lên hệ cơ, hệ thần kinh và hệ tuần hoàn tổng thể, làm cho các mô trong cơ thể bớt mệt mỏi, mang lại 2 hiệu quả sinh lý tối ưu. 

Hiệu quả phản xạ là do sự kích thích các cơ quan cảm thụ ngoại biên ở bên trong da. Sau đó thông qua tủy sống lên não làm cho khả năng dẫn truyền lên xung động và tạo ra cảm giác thư giãn, giảm thiểu căng thẳng tinh thần cho mọi người. 

Hiệu quả cơ học là sự hồi lưu của tuần hoàn máu và bạch huyết, tạo cử động cho các cơ. Từ đó các chất dịch bị tích tụ, di chuyển, rồi kéo dài sự kết dính giữa các cơ.

Hoạt động tẩm quất, massage tạo cho bạn cảm giác thư giãn, thoải mái

Hoạt động tẩm quất, massage tạo cho bạn cảm giác thư giãn, thoải mái

Theo Y học cổ truyền

Trong Y học cổ truyền, phương pháp tẩm quất có tác dụng phòng và chữa bệnh thông qua sử dụng bằng ngón và bàn tay là chính. Xoa bóp tác động lên gân khớp và da thịt, để đạt hiệu quả cao. 

Thông qua sự tác động tới các huyệt, kinh lạc có thể điều hòa dinh vệ, thông kinh hoạt lạc, cùng những chức năng tạng phủ. Ngoài ra, xoa bóp theo phương pháp này có thể đuổi trừ tà ma.

Tẩm quất gồm có 17 động tác cơ bản và nhiều thủ thuật khác nhau như: điểm huyệt, day huyệt xát, xoa, véo, miết, phân, hợp, phát, day…; cùng với 13 kiểu vận động các khớp cổ, tay, chân, vai, gáy…

Xoa bóp kỹ thuật thực hành đều gồm có ba bước như: bắt chước, rèn luyện kỹ năng và kỹ xảo. Người thực hiện xoa bóp muốn đạt được các kỹ thuật một cách nhuần nhuyễn thì cần phải có nhiều thời gian kiên nhẫn luyện tập lâu dài.

Lợi ích của việc tẩm quất xoa bóp cho tinh thần và sức khỏe con người

Xoa bóp tẩm quất có tốt không? - mọi người thường sử dụng phương pháp tẩm quất, xoa bóp để thư giãn, đồng thời giữ gìn sức khỏe của mình. Họ cũng có thể áp dụng việc massage để giải quyết một vùng cụ thể nào đó trên cơ thể. Chẳng hạn như tại các vị trí bị đau hay đang bị hạn chế vận động. 

Theo một số nghiên cứu cho thấy liệu pháp tẩm quất, xoa bóp hay đấm bóp có thể góp phần vào các mục tiêu cụ thể. Một số lợi ích chung của việc sử dụng phương pháp này bao gồm:

- Thư giãn tinh thần, thể chất

- Cải thiện tuần hoàn, loại bỏ chất thải và nuôi dưỡng tế bào 

- Giảm thiểu cơn đau nhức từ các cơ bị căng và những triệu chứng khác

- Giải phóng sự chèn ép từ dây thần kinh như ống cổ tay hay đau thần kinh tọa

- Khi được tẩm quất, mọi người tăng phạm vi vận động và linh hoạt hơn

- Hỗ trợ tăng cường năng lượng, sức sống cho cơ thể 

- Một số nghiên cứu lâm sàng cho thấy phương pháp xoa bóp giúp chữa lành sẹo, dây chằng…

Liệu pháp tẩm quất, xoa bóp mang nhiều lợi ích cho con người

Liệu pháp tẩm quất, xoa bóp mang nhiều lợi ích cho con người

Xoa bóp tẩm quất có tốt không? 

Có nên đi tẩm quất không? Xoa bóp tẩm quất có tốt không? - Đây là thắc mắc của nhiều người. Theo các chuyên gia, bạn nên đi tẩm quất khi:

- Bạn bị đau mỏi, căng cơ, muốn giãn gân cốt

- Bạn đi tẩm quất, xoa bóp dựa theo chỉ định của bác sĩ để hỗ trợ phục hồi chức năng của cơ thể.

Trong những trường hợp trên, đây là lúc cơ thể cảm thấy mệt mỏi và cần được hỗ trợ tác động từ bên ngoài nhằm cải thiện sức khỏe.

Những lưu ý cần thiết khi đi tẩm quất

Sau đây là một số điều mà bạn cần chú ý khi đi tẩm quất, xoa bóp hoặc đến các quán tẩm quất các bạn cần nhớ như sau:

- Để biết xoa bóp tẩm quất có tốt không? Bạn nên chọn những địa chỉ uy tín, nhân viên có tay nghề cao. Bởi nếu người thực hiện tẩm quất động tác sai, hoặc mạnh đột ngột thì sẽ làm cho người được xoa bóp bị đau nhức, thậm chí nghiêm trọng hơn là sai khớp, bong gân… hay có thể gây chấn thương nguy hiểm, hoặc tàn phế suốt đời.

- Tại nơi thực hiện tẩm quất và người xoa bóp cần được vệ sinh sạch sẽ trước khi tiến hành tẩm quất nhằm hạn chế lây lan các bệnh ngoài da.

- Bạn chỉ nên đến những nơi cung cấp dịch vụ tẩm quất lành mạnh.

- Đối với những người bị bệnh loãng xương, bị bỏng, vết thương hở hay bị thương mới lên da non, cùng những người bị bệnh tim, phổi nặng cần chú ý khi đi tẩm quất xoa bóp. Những trường hợp này cần thực hiện theo chỉ định của bác sĩ điều trị.

Khi thực hiện liệu pháp xoa bóp, tẩm quất, bạn nên chọn địa chỉ uy tín

Khi thực hiện liệu pháp xoa bóp, tẩm quất, bạn nên chọn địa chỉ uy tín

Như vậy, nội dung trên chúng tôi đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về việc “xoa bóp tẩm quất có tốt không?”. Theo các chuyên gia, nếu có ý định thư giãn, giảm cảm giác mệt mỏi, căng thẳng thì bạn nên đến những cơ sở uy tín, được cấp phép. Đặc biệt, khi mắc các bệnh nặng, bạn cần phải thận trọng và tuân thủ chỉ định của bác sĩ.

 

Các bài viết khác

Gọi điện Nhấn
để Gọi Điện
Chỉ đường Chỉ đường Zalo Zalo
Nhận Tẩm quất tại nhà 24/7 180k/h
Địa chỉ:Số 52 ngõ 133 Thái Hà,Đống Đa,Hà Nội
Zalo
Zalo