Xoa bóp tẩm quất là gì? Phương pháp thực hiện tẩm quất xoa bóp đúng kỹ thuật

Tin tức

Xoa bóp tẩm quất là gì? Phương pháp thực hiện tẩm quất xoa bóp đúng kỹ thuật

23/07/2022Lượt xem: 1060
 
 

Xoa bóp tẩm quất là gì? 

Để giải đáp câu hỏi xoa bóp tẩm quất là gì? Bạn nên xem xét từ hai góc nhìn của y học hiện đại và y học cổ truyền.

Theo nghiên cứu y học cổ truyền 

Trong y học cổ truyền xoa bóp tẩm quất là liệu pháp phòng và chữa bệnh bằng cách sử dụng ngón tay, bàn tay là chủ yếu. Từ tác động lực lên da thịt, gân khớp để đạt mục đích phòng và chữa bệnh. Thông qua việc đả thông vào các huyệt, kinh lạc có thể điều hòa được dinh vệ, và điều hòa chức năng tạng phủ.

Liệu pháp này gồm 17 động tác cơ bản lên cơ thể là xát, xoa, miết, phân, hợp, véo, phát, day… điểm huyệt, day huyệt; cùng với đó là 13 kiểu vận động các khớp cổ, vai, tay, chân…

Liệu pháp xoa bóp tẩm quất gồm 17 động tác cơ bản tác động lên cơ thể

Liệu pháp xoa bóp tẩm quất gồm 17 động tác cơ bản tác động lên cơ thể

Theo nghiên cứu y học hiện đại 

Tẩm quất xoa bóp trong tiếng anh là impregnated. Đây là thủ thuật xoa nắn các mô trên cơ thể một cách có khoa học và theo hệ thống. Xoa bóp tác động chủ yếu tới các hệ cơ, hệ thần kinh và hệ tuần hoàn tổng thể. Hiện tẩm quất mang lại 2 hiệu quả sinh lý:

  • Hiệu quả phản xạ: là do sự kích thích từ các cơ quan cảm thụ ở ngoại biên trong da, rồi có sự dẫn truyền các xung động thông qua tủy sống lên trên não và mang lại cảm giác thư giãn, thích thú và làm giảm thiểu hiện tượng căng thẳng về tinh thần của con người.
  • Hiệu quả cơ học: là sự trợ giúp, hồi lưu trong tuần hoàn máu và bạch huyết, tạo ra cử động của các cơ, nhằm kéo dài hiệu quả sự kết dính từ các cơ và di chuyển các chất dịch bị tích tụ trên cơ thể.

Lý do bạn cần phải học cách xoa bóp tẩm quất?

Xoa bóp tẩm quất là gì? Đây là một thủ thuật xoa nắn các mô trên cơ thể một cách khoa học và có hệ thống, bằng hình thức tác động trực tiếp lên các cơ, cũng như dây thần kinh…

Tại sao cần phải học liệu pháp xoa bóp tẩm quất này? Trong việc làm giảm những cơn đau lưng hay đau các cơ, phương pháp tẩm quất xoa bóp sẽ mang lại hiệu quả rất cao. 

Tuy nhiên, nếu thực hiện thao tác tẩm quất sai thì bạn sẽ không thấy được hiệu quả. Thậm chí bạn có thể bị một vài chấn thương, tai nạn gây ảnh hưởng đến dây thần kinh, nghiêm trọng hơn là bị liệt. 

Vì thế, bạn nên học cách thức tẩm quất xoa bóp đúng nhằm hạn chế tối đa được những rủi ro không đáng có.

Xoa bóp tẩm quất sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái

Xoa bóp tẩm quất sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái

Phương pháp xoa bóp tẩm quất đúng kỹ thuật, đơn giản và hiệu quả

Để những cơn đau, mỏi qua đi nhanh chóng và đạt hiệu quả tốt, bạn cần biết kỹ thuật về phương pháp xoa bóp tẩm quất sao cho đúng. Học cách thực hiện liệu pháp này đúng kỹ thuật không chỉ làm giảm các cơn đau một cách nhanh chóng. Nó còn hỗ trợ giảm các tai nạn khi thực hiện các thao tác tẩm quất.

Từ hiệu quả sinh lý mà phương pháp xoa bóp tẩm quất mang lại, bạn có thể thực hiện thủ thuật, động tác hiệu quả nhanh thông qua các bước sau:

- Bước 1: Bạn lấy dầu chuyên dụng bôi lên các vùng cần được thực hiện xoa bóp tẩm quất.

- Bước 2: Bạn xoa tay trên vùng vai, chân tay, lưng cần được tẩm quất xoa bóp, để giúp các cơ nóng lên.

- Bước 3: Bạn lấy tay miết lên các vùng lưng, chân tay, vai cần được xoa bóp tẩm quất.

- Bước 4: Bạn dùng tay đẩy tròn lên các vùng cơ lưng đang cần được tẩm quất xoa bóp.

- Bước 5: Bạn lấy tay bóp nắn và thực hiện lăn trên cơ lưng.

- Bước 6: Bạn thực hiện thao tác đấm và ấn nhẹ vào phần lưng.

Bạn cần thực hiện các thao tác xoa bóp tẩm quất chính xác

Bạn cần thực hiện các thao tác xoa bóp tẩm quất chính xác

Những lưu ý bạn cần quan tâm khi đi tẩm quất xoa bóp

Xoa bóp tẩm quất là một trong những phương pháp điều trị đông y rất tốt cho những người bị đau lưng, cổ, vai, gáy. Nếu thực hiện các thao tác tẩm quất xoa bóp không đúng kỹ thuật sẽ gây ra một số tình trạng tai nạn không đáng có.

Vì thế, khi đi tẩm quất xoa bóp bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Bạn nên chọn những cơ sở uy tín, lành mạnh để hạn chế tối đa những tai nạn xảy ra.
  • Chọn người thực hiện liệu pháp này có tay nghề cao. Bởi nếu người tẩm quất xoa bóp thực hiện sai động tác, mạnh đột ngột hoặc ấn vào các huyệt không đúng thì có thể bạn sẽ gặp phải các tai nạn như đau nhức, bong gân, sai khớp, thậm chí còn bị liệt.

Như vậy chúng tôi đã tìm hiểu giúp bạn xoa bóp tẩm quất là gì? Tại nước ta hiện nay, phương pháp xoa bóp tẩm quất điều trị theo đông y vẫn đang rất thịnh hành và được nhiều người áp dụng thực hiện. Liệu pháp này mang lại hiệu quả cao cho những người đang bị đau mỏi trên cơ thể. Chúng có tác dụng sau vài lần bạn thực hiện liệu pháp. Tuy nhiên, bạn không nên thực hiện phương pháp này quá nhiều lần trong cùng một thời gian dài.

 

Các bài viết khác

Gọi điện Nhấn
để Gọi Điện
Chỉ đường Chỉ đường Zalo Zalo
Nhận Tẩm quất tại nhà 24/7 180k/h
Địa chỉ:Số 52 ngõ 133 Thái Hà,Đống Đa,Hà Nội
Zalo
Zalo