Bạn biết gì về liệu pháp giác hơi, cạo gió là gì? Giác hơi cạo gió có tốt không?

Tin tức

Bạn biết gì về liệu pháp giác hơi, cạo gió là gì? Giác hơi cạo gió có tốt không?

23/07/2022Lượt xem: 660
 
 

Liệu pháp cạo gió

Cạo gió còn được gọi là đánh gió. Đây là một phương pháp trị các bệnh thông thường áp dụng kinh nghiệm dân gian và có thể thực hiện tại nhà. Giác hơi cạo gió có tốt không? Chúng tôi sẽ trả lời ngay bên dưới:

Cạo gió là gì?

Theo dân gian, hình thức cạo gió là dùng dụng cụ đặc biệt để tác động vật lý lên cơ thể. Chúng có hình tròn, cung như đồng tiền kim loại, thìa nhôm… cạo lên các vị trí của cơ thể. Cạo gió là có tác nhân bên ngoài xâm nhập vào cơ thể thông qua nhiều đường khác nhau, có thể gây tổn thương kinh lạc, khí huyết, phủ tạng.

Ngoài ra, một số nơi còn sử dụng dược liệu tự nhiên như tỏi, gừng, lá trầu không… để cạo gió. Từ động tác từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài sẽ được lặp đi lặp lại nhiều lần.

Trước khi thực hiện thao tác cạo gió, bạn hãy thoa một lớp mỏng các chất như dầu gió, dầu cù là, hay rượu trắng… lên vùng cơ thể cần thực hiện liệu pháp này, nhằm tăng kết quả trị liệu, giảm ma sát và làm tổn thương da.

Cạo gió là liệu pháp trị bệnh được nhiều người sử dụng

Các trường hợp có thể sử dụng liệu trình cạo gió

Bạn có thể thực hiện phương pháp cạo gió trên các đối tượng sau:

  • Cảm mạo nguyên nhân là do sức đề kháng cơ thể giảm sút hoặc bị nhiễm phong hàn dẫn tới cơ thể không đáp ứng được các yếu tố từ bên ngoài. Các triệu chứng bao gồm chảy nước mũi, sổ mũi, mỏi cơ, đau đầu, sốt…
  • Các bộ phận trên cơ thể bị đau mỏi như cổ, vai, gáy, tứ chi, lưng…
  • Cơ thể xuất hiện các triệu chứng chóng mặt, đau đầu, khó ngủ, ăn khó tiêu.

Liệu pháp cạo gió có tác dụng gì?

Có thể nhận thấy phương pháp cạo gió không phải là biện pháp loại trừ nguyên nhân gây bệnh mà là chữa bệnh. Trong y học cổ truyền, cạo gió được ghi nhận với nhiều tác dụng như:

- Thông kinh hoạt lạc, nhằm hỗ trợ tăng lưu thông tuần hoàn của cơ thể. 

- Công dụng của cạo gió là làm giảm đau, căng cơ, mệt mỏi, thư giãn tinh thần…

- Khi thực hiện liệu pháp cạo gió các huyệt vị được kích thích.

Những vấn đề bạn có thể gặp khi thực hiện cạo gió sai cách

Khi thực hiện sai cách bất kỳ liệu pháp nào cũng sẽ xảy ra một số rủi ro, cạo gió cũng không ngoại lệ, chẳng hạn như:

- Sau khi cạo gió ở những nơi gió nhiều, lạnh mà cơ thể không được giữ ấm thì người đó rất dễ bị bệnh nặng thêm.

- Nếu kéo dài thời gian thực hiện và sử dụng lực mạnh thì vùng da có thể bị rát, xước, rách, nghiêm trọng hơn là xuất huyết, vỡ mao mạch dưới da. 

- Tình trạng người bệnh chuyển biến xấu đi nếu cạo gió ở những vị trí nhạy cảm trên da, bị bệnh lý da liễu, vết thương hở, vùng lở loét.

- Người được cạo gió sẽ có nguy cơ bị nhiễm trùng hay bị các bệnh lây nhiễm khác nếu dùng dụng cụ không được vệ sinh sạch sẽ, sắc nhọn… 

- Đối với các trường hợp bị hoa mắt, choáng váng, vã mồ hôi, tay chân lạnh, sắc mặt nhợt,… thì cần dừng ngay liệu pháp cạo gió, cho người đó nghỉ tại chỗ, và theo dõi các dấu hiệu sinh tồn. Tình trạng cơ thể chuyển biến nặng hơn, bạn nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

Liệu pháp giác hơi

Cách thức thực hiện liệu pháp giác hơi là sử dụng những chiếc cốc chuyên dụng đặt lên trên da của người bệnh. Sau khi thực hiện xong phương pháp này bạn sẽ biết giác hơi cạo gió có tốt không.

Liệu pháp giác hơi là tạo áp suất âm và gây sung huyết mạch máu ngay tại chỗ

Liệu pháp giác hơi là tạo áp suất âm và gây sung huyết mạch máu ngay tại chỗ

Giác hơi là gì?

Giác hơi có tên gọi khác là hỏa liệu pháp. Liệu pháp này được biết đến là phương thức trị liệu có nguồn gốc từ Trung Quốc. 

Mục đích của việc sử dụng những chiếc cốc này để giác hơi là tạo áp suất âm và gây sung huyết mạch máu ngay tại chỗ, để hỗ trợ giảm viêm, giảm đau, giải độc, phòng và điều trị một số bệnh lý.

Cách thức thực hiện giác hơi

Hiện nay, cốc thuỷ tinh có lỗ hở ở trên được dùng cho liệu pháp giác hơi để rút không khí từ bên trong ra ngoài.

Ngày nay liệu pháp giác hơi được thực hiện với 3 phương pháp sau: 

- Giác hơi “khí”: phương pháp này sử dụng cốc áp lên da, rồi hút không khí từ trong cốc bằng một bên bơm chuyên dụng, nhằm tạo ra chân không. 

- Giác hơi “khô”: khi thực hiện liệu pháp này, người giác hơi sử dụng que lửa, thảo mộc, đốt cồn, giấy để đun nóng bên trong cốc. Sau khi lửa tắt, người giác hơi úp cốc vào da người bệnh một cách nhanh chóng.

- Giác hơi “ướt”: trước khi đặt cốc giác, người giác hơi sẽ chích một chứ da, rồi úp cốc vào da. 

Liệu pháp giác hơi cạo gió có tốt không? 

Giác hơi cạo gió có tốt không? – Đây là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc và cần được giải đáp. Theo như các chuyên gia nhận định, đối với hai liệu pháp giác hơi, cạo gió nếu thực hiện đúng theo quy trình và theo dõi cẩn thận phản ứng của cơ thể cẩn thận thì nó tốt đối với nhiều người bệnh.

Ngoài ra, người bệnh cũng cần tìm những cơ sở uy tín để thực hiện liệu pháp giác hơi, cạo gió, nhằm hạn chế tối đa những rủi ro xảy ra.

Liệu pháp giác hơi là tạo áp suất âm và gây sung huyết mạch máu ngay tại chỗ

Đối với nhiều người cạo gió, giác hơi là liệu pháp tốt

Thông qua nội dung của bài viết trên, bạn có thể nhận thấy giác hơi cạo gió có tốt không? Dẫu vậy, bạn cần lưu ý nên tìm hiểu và theo dõi cơ thể của mình trước khi thực hiện bất kỳ liệu pháp nào.

 

Các bài viết khác

Gọi điện Nhấn
để Gọi Điện
Chỉ đường Chỉ đường Zalo Zalo
Nhận Tẩm quất tại nhà 24/7 180k/h
Địa chỉ:Số 52 ngõ 133 Thái Hà,Đống Đa,Hà Nội
Zalo
Zalo